ธนาคารปูม้าโมเดลใหม่ วิยะเครปเดินหน้าคืนปูม้าสู่ท้องทะเลไทย

ธนาคารปูม้า วิยะเครป

กว่า 10 ปีที่คุณสุวณีย์ ทิพย์หมัดยังคงเดินหน้าโครงการธนาคารปูม้าต่อแบบไม่มีหยุดหย่อนเพื่อฟื้นฟูทรัพยากรของท้องทะเลชุมชนบ้านเกิดให้กลับมาอย่างเก่า ลูกปูม้าระยะ Young crab หลายแสนตัวจะถูกปล่อยคืนกลับสู่ทะเลในทุกๆเดือนผ่านโครงการธนาคารปูของบริษัทวิยะเครปโปรดักส์และยังคงเป็นแบบนั้นต่อไป

คุณ สุวณีย์ ทิพย์หมัด

คุณ สุวณีย์ ทิพย์หมัด (คุณวิยะ) หัวเรือใหญ่ แห่งบริษัทวิยะเครป

จุดเริ่มต้นธนาคารปูม้า วิยะเครป บ้านเกิดปูคอนโด

คุณสุวณีย์เล่าให้ฟังว่าในแต่ละวันมีผู้คนมากมายมาขายปูม้าให้กับบริษัทของเธอซึ่งเป็นแพที่ใหญ่ที่สุดในหมู่บ้าน โดยในจำนวนปูม้าที่ชาวประมงเอามาขายให้กับทางแพของคุณสุวณีย์ย่อมมีปูที่เป็นปูไข่นอกกระดองติดมาด้วยไม่มากก็น้อย แม้ตัวเธอเองจะไม่อยากรับซื้อปูไข่นอกดังกล่าวเพราะคิดเสมอว่าการบริโภคปูซึ่งมีไข่นอกกระดองจะเป็นการค่อยๆบ่อนทำลายวงจรชีวิตปูม้าและทรัพยากรทางทะเลลงซึ่งปูม้าเป็นสัตว์เศรษฐกิจสำคัญที่หล่อเลี้ยงชุมชนแห่งนี้รวมถึงเป็นอาชีพที่ส่งเสริมให้ชีวิตเธอและคนในชุมชนมีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ธนาคารปู สุราษฏร์ธานี

เพียงแม่ค้าปูคนนึงย่อมไม่อาจฝืนธรรมชาติวิถีของระบบทุนนิยม

แต่ลำพังแม่ค้าปูคนนึงย่อมไม่อาจฝืนธรรมชาติวิถีของระบบทุนนิยม ในระบบตลาดเสรีเมื่อมีดีมานย่อมต้องมีซัพพลาย ปูม้านับวันยิ่งเป็นที่นิยมของผู้นิยมบริโภคอาหารทะเล ราคาของปูม้ามีแต่สูงขึ้นและสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นในทุกๆวัน แน่นอนแม่ปูม้าที่มีไข่นอกกระดองเองก็หลั่งไหลเข้าสู่ท้องตลาดอย่างไม่ขาดสาย เมื่อไม่อาจหนีปัญหาคุณสุวณีย์จึงเลือกที่จะเผชิญหน้าสู้กับมัน เธอเปลี่ยนมารับซื้อปูไข่นอกกระดองตามปกติ แต่แทนที่จะส่งมันไปขายตามท้องตลาดเหมือนคนอื่น เธอเลือกที่จะก่อตั้งธนาคารปูในรูปแบบของเธอขึ้นมา

ธนาคารปู สุราษฏร์

บ่อพักเลี้ยงปูม้า โครงการธนาคารปูวิยะเครป

ลูกปูม้าหลังจากฟักตัวออกมาจะได้รับการดูแลอย่างดีภายในโรงงานวิยะเครป

ธนาคารปูของคนทุกคนในชุมชม

ถึงจะบริหารโครงการโดยอาศัยงบจากกระเป๋าตนเองล้วนๆ แต่คุณสุวณีย์ยังพูดย้ำเสมอว่านี่คือธนาคารปูของชุมชน เธอยังกล่าวต่อว่าธนาคารปูแห่งนี้ลำพังเธอคนเดียวคงไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นมาได้ ต้องอาศัยปูม้าที่ชาวประมงในชุมชนไว้วางใจนำมาขายเธอ อีกทั้งธนาคารปูแห่งนี้ดำเนินการภายใต้การดูแลของบริษัทซึ่งพนักงานแทบทุกคนล้วนเป็นลูกหลานที่เติบโตมาในชุมชนแห่งนี้ ธนาคารปูแห่งนี้จึงเสมือนเป็นธนาคารปูของคนทุกคนในชุมชม

โครงการธนาคารปูม้าชุมชน

แม้จะเป็นธนาคารปูเหมือนกัน แต่รูปแบบธนาคารปูของคุณสุวณีย์มีโมเดลธุรกิจที่แตกต่างจากธนาคารปูแห่งอื่น โดยในธนาคารปูทั่วไปรูปแบบวิธีการจัดการจะเกิดจากการรวมกลุ่มของชาวประมงหรือองค์กรรัฐต่างๆ ร่วมกันจัดตั้งธนาคารปูขึ้นมา โดยให้ชาวประมงในกลุ่มนำปูม้าที่จับได้โดยมีไข่นอกระดองมาฝากเลี้ยงไว้รอปูปล่อยไข่ออก หรือบางแห่งออาจใช้วิธีโดยการให้ชาวประมงนำปูไข่นอกระดองมาเขี่ยไข่ปูออกแล้วเก็บไว้ในถังพักเลี้ยง จากนั้นทางกลุ่มจะเป็นผู้ทำหน้าที่เอาปูไข่นอกกระดองที่ฟักในถังไปปล่อยกลับคืนสู่ท้องทะเล

ธนาคารปูม้าชุมชนพุมเรียง

ทางบริษัทวิยะเครปยินดีให้ผู้สนใจเดินทางมาศึกษาดูงานเป็นอย่างยิ่ง หวังเพื่อผู้มาเยือนได้นำความรู้ความเข้าใจที่ได้นำไปสร้างความยั่งยืนแก่ปูม้าในท้องทะเลไทยต่อไป

โมเดลธนาคารปูที่ใช้จิตสำนึกเป็นต้นทุน

ขณะที่ทางฝั่งของธนาคารปูบริษัทวิยะเครปนั้นอาศัยปูที่ชาวประมงมาขายให้แก่ทางโรงงาน โดยในจำนวนนั้นจะมีปูม้าที่ไข่นอกกระดองติดมาด้วย โดยหลังจากรับซื้อปูมาทางบริษัทก็นำปูไข่นอกระดอกแยกไปเลี้ยงในบ่อจัดทำเศษเพื่อให้แม่ปูฟักไข่ รอจนแม่ปูไข่นอกปล่อยไข่ออกไปทางบริษัทก็จะนำแม่ปูเข้าสู่กระบวรการทางตลาดตามปกติ ขณะที่ไข่ปูที่ได้รับการฟักเลี้ยงในถังฟักก็จะแบ่งเพาะเลี้ยงจนโต โดยลูกปูที่เพาะเลี้ยงจะแบ่งเป็นสองระยะ คือระยะซูเอี้ย() และระยะยังแครป (Young Crab)

ปูม้าระยะ young crab

ปูม้าระยะยังแครป แม้ต้องใช้ระยะเวลานานในการเพาะเลี้ยง แต่เป็นปูม้าในระยะที่ปูมีความแข็งแรงพอจะสามารถเอาตัวรอดจากการตกเป็นอาหารของปลาได้

ปูม้าระยะซูเอี้ยจะถูกทางบริษัทวิยะแครปนำไปปล่อยบริเวณป่าชายเลนแหลมโพธิ์ ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา ในทุกๆวันโดยเดือนนึงจะสามารถปล่อยปูระยะนี้ได้เดือนละกว่าหลายสิบล้านตัว ขณะที่ปูระยะยังแครปทางบริษัทจะใช้เวลาเพาะเลี้ยงเป็นระยะเวลา 15วันและจะนำไปปล่อยในทุกๆครึ่งเดือนที่บริเวณ เกาะเสร็จ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบริเวณชายหาดแหลมโพธิ แต่ต้องใช้เรือนั่งออกไปกลางทะเลไปเพื่อปล่อยใช้ระยะเวลาประมาณ 30นาที

ธนาคารปูม้า เกาะเสร็จ

การเดินทางไปเกาะเสร็จจะต้องนั่งเรือออกไปกลางทะเลใช้เวลากว่า 30นาทีจากชายฝั่ง

ที่เกาะเสร็จแห่งนี้เป็นที่ๆได้การอนุรักษ์เอาไว้โดยภาครัฐและชาวประมงในชุมชน โดยชาวประมงพื้นบ้านแถวนี้จะไม่เข้ามาทำประมงบริเวณใกล้ๆกับเกาะแห่งนี้ เพราะที่แห่งนี้มีหญ้าทะเลเป็นจำนวนมาก เป็นแหล่งอนุบาลที่สำคัญให้กับลูกปูตัวน้อยและสัตว์น้ำต่างๆนาๆชนิด

คืนปูม้าสู่ท้องทะเลไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *